GREENHOME - DỊCH VỤ VỆ SINH CHUYÊN NGHIỆP

Nghề vệ sinh “hiện trường” án mạng

Vệ sinh :hiện trường” tử nạn là một nghề cực kỳ nhiều tiền nhưng không phải ai cũng dám làm. Đây là một trong những nghề cần đến lá gan và hiểu biết tâm linh.

Thông thường, dịch vụ “tokushu seiso” bao gồm nhiệm vụ vệ sinh, dọn dẹp hậu quả các vụ tự sát, người cao tuổi, người neo đơn qua đời, nhà vô chủ hay đống đổ nát sau thảm họa. Có lẽ chỉ Nhật Bản mới có những dịch vụ khác thường như vậy bởi nó phát sinh từ những bất ổn về dân số già hoá, tỉ lệ sinh thấp nghiêm trọng tại quốc gia này

Xứ sở hoa anh đào thường xuyên chứng kiến cảnh người cao tuổi, neo đơn qua đời trong cô quạnh, thậm chí không ai biết cho đến khi xác chết bốc mùi. Lúc này, chỉ có những đội dọn dẹp chuyên nghiệp mới dám đi vào hiện trường xử lý.

Sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng nổ, thị trường ngách này bỗng phát triển hơn bao giờ hết do nhu cầu thanh trùng, diệt khuẩn các điểm nóng virus tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu, số lượng cá nhân được cấp bằng “chuyên gia vệ sinh chuyên nghiệp” của Trung tâm Vệ sinh hiện trường đặc biệt tăng theo từng ngày.

Trung bình, một nhân viên dọn dẹp hiện trường án mạng được trả vài trăm USD cho một giờ làm việc. Theo Chicago Tribune, tiền công dọn sạch hiện trường của một vụ giết người hay tự tử có thể dao động từ 1500-3000 USD tùy mức độ.

Nghiêm trọng hơn, khi xử lý hiện trường một vụ xả súng hay tự tử tập thể, những nơi bị thiệt hại về cơ sở vật chất, chi phí có thể lên đến hàng chục nghìn USD. Một năm một nhân viên dọn dẹp hiện trường có thể kiếm tới 1 triệu USD. Trong quá trình dọn dẹp, nhân viên vệ sinh này có thể tìm ra những vật chứng mà các nhân viên điều tra đã bỏ sót.

Ở Việt Nam, lau dọn hiện trường chưa thực sự là một nghề nghiệp. Công việc này thường được giao cho các nhân viên vệ sinh môi trường hoặc đích thân người nhà của nạn nhân xử lý. Chính vì thế đây có thể là miếng bánh thơm ngon cho cách dịch vụ vệ sinh khi muốn tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *